3 THÁCH THỨC KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

3 THÁCH THỨC KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ
Mục lục

  3 THÁCH THỨC KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐI QUỐC TẾ

    Hàng hóa vận chuyển quốc tế vừa phải trải qua đúng quy trình thủ tục, vừa phải xem xét từ bên phía nước sở tại để nhận hàng vì vậy không dễ cho một kiện hàng đi quốc tế. Các thách thức mà công ty vận tải có thể gặp phải khi có nhu cầu gửi hàng quốc tế quả thật không đơn giản.

  HOÀN THÀNH THỦ TỤC ĐỐI VỚI HẢI QUAN ĐỊA PHƯƠNG

     Chỉ cần đầy đủ giấy tờ và hàng hóa hợp pháp bạn đã có thể dễ dàng vận chuyển nội địa. Nhưng với hàng hóa đi quốc tế thì bạn cần được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền; ở đây là Cục Hải Quan tại nơi doanh nghiệp đăng ký gửi hàng vận chuyển.

     Khi hải quan xác nhận hàng hóa của bạn đủ điều kiện xuất khẩu ra quốc tế thông qua các văn bản, chứng nhận, các công ty vận chuyển quốc tế mới được. Thông thường, các công ty vận chuyển quốc tế tương đối mạnh, dịch vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng, nên họ có thể thay thế khách hàng làm các thủ tục đó. Chỉ khi loại hàng của bạn là hàng hóa đặc biệt không nằm trong các loại hàng hóa thông thường mà cần phải thông qua các đơn vị chuyên cung cấp và xử lý cho những loại hình này.

  CÁC YÊU CẦU, QUY ĐỊNH TẠI CÁC QUỐC GIA SỞ TẠI

    Việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia không chỉ cần sự đồng ý từ nước gửi hàng đi mà cần có sự chấp thuận từ nước sở tại. Mỗi quốc gia đều có yêu cầu, quyd định khác nhau cho hàng hóa nhập vào nước mình, vì thế bạn cần phải kiểm tra loại hàng hóa trước khi muốn vận chuyển đến.

    Các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số nước Châu Á, châu Âu đa phần chỉ cần chấp hành các quy định chung cho vận chuyển quốc tế. Nhưng với các quốc gia khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Úc, châu Âu, Đức...bắt buộc cần cung cấp thêm các giấy chứng nhận, làm thủ tục, kiểm tra hàng hóa có được phép hay không theo yêu cầu của quốc gia đó.

    Ví dụ đối với Mỹ, hàng hóa muốn nhập khẩu cần phải có đủ chứng từ xuất xứ, làm các thủ tục đăng ký FDA nếu là hàng hóa liên quan đến thực phẩm, sức khỏe. Đồng thời hoàn thành các loại khai báo khác nhau như AMS, ISF...và kiểm tra xem mặt hàng đó có bị cấm nhập vào Mỹ, vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác...Đây là các thử thách khá khó khăn và tốn nhiều thời gian.

  NHIỀU RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN

    Hàng hóa vận chuyển giữa các quốc gia không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà đôi khi còn gặp phải các rắc rối trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa quốc tế đa phần được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không nên khoảng thời gian di chuyển dài; thời gian thấp nhất là từ 2-3 ngày và cao nhất có thể đến 30 - 35 ngày tùy theo khoảng cách giữa các quốc gia.  

    Hàng hóa đi quốc tế đôi khi có thể gặp các vấn đề như hư hỏng, mất mát trong lúc bảo quản, vận chuyển hoặc phân loại hàng hóa tại kho của các đơn vị vận chuyển quốc tế. Nhiều thời điểm nhạy cảm có những thay đổi đột ngột về quy định từ phía nước nhận dẫn đến hàng bị giữ lại; không qua được nên phải hoàn lại về nhà cung cấp. Quá trình vận chuyển có thể không trực tiếp từ nơi gửi đến nơi nhận mà phải quá cảnh, trung chuyển qua một số quốc gia khác nên hàng hóa nhiều khi thất lạc, mất mát.

     Ngoài ra, sẽ còn rất nhiều thách thức khác khi hàng hóa phải đi quốc tế, chính vì vậy các doanh nghiệp thường thuê ngoài các đơn vị vận chuyển quốc tế. Hiện nay, các công ty vận chuyển quốc tế đều cung cấp các dịch vụ vận chuyển đi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á: Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào...

  -----------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HCE GROUP

  HOTLINE: 058 58 12345

  ĐỊA CHỈ:

  1. Trụ sở chính: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
  2. Chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 1B13 Đường 27 - KP 5 - Phường An Phú - TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh

   

  Bài viết liên quan