CHI PHÍ LOGISTICS "THÁCH THỨC" XUẤT NHẬP KHẨU?

CHI PHÍ LOGISTICS "THÁCH THỨC" XUẤT NHẬP KHẨU?
Mục lục

  CHI PHÍ LOGISTICS KHIẾN CÁC DOANH NGHIỆP VẬN TẢI QUỐC TẾ "ĐUỐI SỨC"

  Chi phí logistics, nhất là vận tải biển đã tăng cao trong năm 2021 do Covid-19, giờ lại đang tiếp tục tăng lên theo giá xăng dầu, khiến các doanh nghiệp kinh doanh đuối sức.

  Giá cước vận tải chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

  Năm 2022 là năm mà hoạt động xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và các cam kết về thuế quan ưu đãi mà các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia được thực thi đầy đủ hơn. Cùng với đó, làn sóng chuyển dịch đầu tư để tái cơ cấu chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài với quy mô sản xuất lớn và mạng lưới khách hàng rộng khắp sẽ là động lực mới cho hoạt động xuất nhập khẩu.

   Tuy nhiên, cước phí vận tải đã tăng cao trong năm 2021, và đang có xu hướng tăng lên trong năm nay, nhất là khi những bất ổn về chính trị làm tăng mạnh giá xăng dầu trên toàn cầu.

     Theo nhận định của một số chuyên gia, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang; giá hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu là đầu vào của sản xuất tiếp tục tăng cao, gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, căng thẳng địa chính trị và giá dầu tăng trên toàn thế giới khiến chi phí vận tải, logistics tăng “phi mã” càng làm cho chi phí xuất nhập khẩu gia tăng, làm giảm lợi thế cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam.

  THỦ TỤC HẢI QUAN KHIẾN DOANH NGHIỆP "HỤT HƠI'

  Hiện nay, một số chính sách, thủ tục về xuất nhập khẩu đang là nguyên nhân khiến doanh nghiệp “hụt hơi”. Cụ thể, doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp vướng mắc với quy định của hải quan cho phép hàng hóa vận chuyển chỉ có thể được đóng gói lại nhưng không được phép lắp đặt; số lượng hàng hóa đầu vào phải đúng với đầu ra,… Những quy định này đang cản trở doanh nghiệp làm logistics với bên thứ ba.

   Do sự tăng “nóng” của giá xăng dầu nên từ đường bộ, đường biển và đường hàng không, các doanh nghiệp vận tải đều lên phương án tăng giá mới. Chi phí logistics logistics tăng cao, việc thêm khoản phí cảng biển và chi phi bay sẽ thêm áp lực cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thương mại.

  ---------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HCE GROUP

  Địa chỉ Trụ sở: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

  Địa chỉ chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 1B13 Đường 27 - KP 5 - Phường An Phú - TP Thủ Đức - Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 058 58 12345.

   

  Bài viết liên quan