CƠ HỘI PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI INDONESIA

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI INDONESIA
Mục lục

  TỔNG QUAN VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI INDONESIA

    Theo xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 - nơi mà Đông Nam Á đang được đánh giá là thị trường vô cùng tiềm năng về thương mại điện tử. Theo Báo cáo mới nhất từ Technology-empowered Digital Trade in Asia Pacific: Tổng quy mô thị trường Thương mại điện tử của Indonesia đạt 43,351 tỷ USD vào năm 2021. Quy mô thị trường cho thấy tiềm năng của Thương mại điện tử Indonesia gần với tiềm năng của Hàn Quốc và Trung Quốc. 

   Với mục tiêu đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 7% vào năm 2025, Indonesia coi phát triển thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những hướng đi chính của quốc gia vạn đảo…

  ĐẶC ĐIỂM CỦA NỀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TẠI INDONESIA

    Nền kinh tế số với những mô hình, phương thức kinh doanh mới đã và đang tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trên thế giới. Trong đó, TMĐT (hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến) là lĩnh vực hoạt động kinh tế không còn xa lạ với nhiều quốc gia bởi sự ưu việt của nó. Đặc biệt, trong những năm gần đây, TMĐT đã phát triển mạnh mẽ tại Đông Nam Á. Không nằm ngoài xu thế chung của khu vực và thế giới, Indonesia thúc đẩy TMĐT phát triển để kích thích nền kinh tế quốc gia. Phát triển TMĐT cũng là một trong những hướng đi chính để quốc gia vạn đảo có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 7% vào năm 2025. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này là sự có mặt cùng cạnh tranh của cả 4 kỳ lân thương mại điện tử khu vực Đông Nam Á tại thị trường Indonesia là Bukalapak, Lazada, Shopee và Tokopedia. 

  CÁC YẾU TỐ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN:

   SỰ GIA TĂNG TRONG TIÊU DÙNG CỦA TẦNG LỚP TRUNG LƯU:

     Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy trong những năm vừa qua, Indonesia đã duy trì nhịp độ tăng trưởng ổn định ở mức 5.8%. Tầng lớp trung lưu với mức tài chính an toàn chiếm đến ½ dân số Indonesia tương đương với 53 triệu người. Tầng lớp này sẽ còn tăng trưởng trong tương lai và đóng vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế như một trong những nhóm người tiêu dùng chính.

  CHÍNH SÁCH THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA CHÍNH PHỦ

    Với sự hỗ trợ của Chính phủ đã mở đường cho sự phát triển của ngành thương mại điện tử của nước này. Với cam kết của Ngân hàng Trung ương trong việc thúc đẩy cải thiện bốn lĩnh vực nhằm hỗ trợ đạt được giá trị giao dịch dự kiến và tối đa hóa tiềm năng của lĩnh vực thương mại điện tử. Đồng thời phát triển hệ thống công nghệ tài chính phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng ngân hàng số và thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng. Bên cạnh đó, ngân hàng Trung ương Indonesia đã tiến hành cải cách hệ thống thanh toán - lĩnh vực thứ ba được cải thiện nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng giao dịch thương mại điện tử ở Indonesia.

  THỜI GIAN TRUNG BÌNH SỬ DỤNG INTERNET

     Giống như Philippines và Malaysia, Indonesia nằm trong top 10 quốc gia có thời gian sử dụng Internet trên điện thoại nhiều nhất thế giới với thời gian sử dụng trung bình hơn 4 giờ/ngày.

  KHÓ KHĂN:

  TỶ LỆ NGƯỜI SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG THẤP NHẤT TRONG SỐ CÁC QUỐC GIA ASEAN

    99% giao dịch có giá trị ở Indonesia vẫn được thực hiện bằng tiền mặt. Tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng thấp đang hạn chế sự tham gia của người dân vào các thị trường trực tuyến, từ đó kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử của Indonesia.

  KẾT NỐI INTERNET CHẬM

    Indonesia là một trong những nước có tốc độ kết nối internet chậm nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Theo đánh giá của Ookla’s Speedtest Global Index thì quốc gia này đang đứng vị trí 118 trong hạng mục tốc độ di động thấp hơn nhiều so với Singapore, Việt Nam và Malaysia.

  HỆ THỐNG GIAO THÔNG VẬN TẢI GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN

    Với đặc điểm địa lý là nhiều đảo và quần đảo, Indonesia gặp khó khăn trong việc phát triển các tuyến giao thông gây khó khăn cho hoạt động logistics của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chi phí logistics tại Indonesia chiếm tới 25% GDP của cả nước, mức cao nhất trong khu vực Indonesia. Tại các nước như Singapore, Việt Nam và Malaysia thì mức chi phí chỉ bằng 20%. Hiện tại thời gian giao hàng tại Indonesia vẫn bị kéo dài từ 4-7 ngày trong thành phố và từ 7-14 ngày cho các khu vực ngoài trung tâm. Cơ sở hạ tầng nghèo nàn làm tăng chi phí vận chuyển, ảnh hưởng đến giá vận chuyển và giao hàng cuối cùng.

  KẾT LUẬN

  Phát triển TMĐT đang được chính phủ Indonesia chú trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 7% mỗi năm đến năm 2025. Với sự quan tâm này của chính phủ, chắc chắn ngành TMĐT tại Indo sẽ phát triển hơn nữa không chỉ nhờ vào sự đầu tư từ nước ngoài mà rất có thể còn có thể từ các doanh nghiệp startup trong nước.

  Tham khảo bảng giá vận chuyển tuyến Trung Quốc - Indonesia tại đây.

  -----------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HYE GROUP

  HOTLINE: 058 58 12345

  Địa chỉ: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Bài viết liên quan