HƯỚNG TỚI LOGISTICS VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XANH

HƯỚNG TỚI LOGISTICS VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XANH
Mục lục

  XANH HÓA LOGISTICS ĐƯỢC XÁC ĐỊNH LÀ HƯỚNG ĐI CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  BÁO CÁO VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

      Theo Báo cáo Chỉ số  Thương mại Điện tử Việt Nam 2023, thương mại điện tử trong nước tăng trưởng nhanh nhưng bộc lộ nhiều yếu tố không bền vững, đặc biệt là liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường trong các khâu giao nhận.

    Vào ngày 21/07, tại Hà Nội, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) kết hợp cùng với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức "Diễn đàn Hoàn tất đơn hàng 2023 - Hướng tới Thương mại điện tử xanh" nhằm tìm giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại điện tử một các bền vững, thân thiện với môi trường.

    Theo đó, thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ trong thời gian qua. Theo đó, trong nửa đầu năm 2023, doanh thu thương mại điện tử bánh lẻ tại Việt Nam ước đạt 10.3 tỷ USD, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ, chiếm 7.7% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước.

     Tuy nhiên, thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhưng đã bộc lộ rõ nhiều yếu tố không bền vững, đặc biệt là những tác động xấu đến môi trường. Cụ thể, trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, có hai khâu chính tác động xấu tới môi trường, bao gồm: khâu giao hàng (liên quan đến đơn vị vận chuyển) và khâu đóng gói (hộp carton, bao bì ni lông, màng xốp hơi, hộp xốp, đồ nhựa dùng một lần). Giải pháp giao hàng siêu tốc cũng gây nhiều quan ngại vì làm gia tăng phát thải khí CO2.

     Theo Báo cáo Logistics Việt Nam cho thấy, chi phí logistics tại các doanh nghiệp bán lẻ chiếm tỷ trong khá lớn trong giá thành, dao động từ 10 -20%. Đối với logistics, chi phí vận chuyển có tỷ lệ đóng góp cao nhất, khoảng từ 60 - 80%.

  TƯƠNG LAI CHO NỀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XANH

    Trong bối cảnh đó, cần thiết phải có các chính sách thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế số và thương mại điện tử một cách bền vững, thân thiện môi trường. Trong đó, người tiêu dùng trực tuyến, các doanh nghiệp thương mại điện tử và logistics là những đối tượng nòng cốt thực thi các giải pháp thúc đẩy sự bền vững.

    Tại diễn đàn, các diễn giả đại diện cho nhiều lĩnh vực khác nhau đã trao đổi về chiến lược phát triển thương mại điện tử bền vững, tối ưu hóa hoạt động logistics bảo vệ môi trường, kế hoạch hành động thực hiện kinh tế tuần hoàn và hàm ý cho thương mại điện tử, chiến lược phát triển bưu chính, xây dựng hệ sinh thái logistics cho thương mại điện tử. Theo các diễn giả, xanh hóa logistics sẽ là hướng đi quan trọng để trao đổi các chính sách, giải pháp để dịch vụ logistics và hoàn tất đơn hàng xanh nhằm mang lại sự phát triển hơn trong thời gian tới.

     Trong thời gian vừa qua tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử và bưu chính, chuyển phát đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường, điển hình như: Lazada, Grab với các biện pháp bao gồm: tiết giảm số lượng thùng carton và chuyển sang dùng 100% bao bì có thể tái chế được hay giảm rác thải nhựa; khuyến khích khách hàng chờ giao hàng chậm nhưng ít tác hại với môi trường, thay vì đẩy mạnh quảng bá hình thức giao hàng nhanh để cạnh tranh với nhau...

    Với mục tiêu để thương mại điện tử nước ta phát triển bền vững và thân thiện hơn với môi trường, đồng thời trở thành một công cụ quan trọng hướng tới nền kinh tế xanh và trung hòa carbon, các bên liên quan, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, các tổ chức xã hội nghề nghiệp cần phối hợp chặt chẽ và triển khai các hoạt động phù hợp.

  Theo Báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam

  ------------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HCE GROUP

  HOTLINE: 058 58 12345

  ĐỊA CHỈ:

  1. Trụ sở chính: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
  2. Chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 1B13 Đường 27 - KP 5 - Phường An Phú - TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh

  Bài viết liên quan