LOGISTICS XANH

LOGISTICS XANH
Mục lục

  Logistics xanh (còn được gọi là Green Logistics) là một khái niệm mô tả các hoạt động nhằm tính toán và giảm thiểu tác động sinh thái của hoạt động logistics. Logistics xanh có thể hiểu đơn giản là giảm thiểu chất thải, sử dụng các thiết bị tối tân để giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn. Logistics xanh là mục tiêu tạo ra giá trị bền vững cho các Công ty đồng thời cân bằng hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường với mục đích duy trì môi trường không khí sạch với hiệu quả tích cực của việc cân bằng cách sử dụng năng lượng.

  ----------------------------

  LOGISTICS XANH - MỘT GIAI ĐOẠN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG XANH

  Trong chiến lược phát triển bền vững và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn, một trong những yếu tố quan trọng là xây dựng chuỗi cung ứng xanh. Với các doanh nghiệp, việc “xanh hóa” chuỗi cung ứng được xem như một phần trong chiến lược đầu tư xanh, giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực sinh thái tự nhiên, thân thiện với môi trường, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh.Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm thân thiện với môi trường và xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn đang diễn ra trên toàn cầu, logistics xanh ngày càng được quan tâm và đầu tư một cách chuyên nghiệp.

  THỰC TRẠNG LOGISTICS TẠI VIỆT NAM

  Tại Việt Nam, ngành logistics Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, bình quân khoảng 14-16%/năm. Chi phí logistics ở Việt Nam chiếm 25% GDP, trong đó vận tải chiếm 50-60%. Báo cáo của Agility (nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới) về Chỉ số logistics thị trường mới nổi 2021 cho thấy: Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ 8 trong Top 10 quốc gia đứng đầu, tăng thêm 3 bậc xếp hạng so với năm 2020. 

   Xây dựng các chuỗi cung ứng xanh đang là xu thế toàn cầu, tiên phong bởi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Vấn đề biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh trong việc thu hút người tiêu dùng chọn lối sống xanh đã thôi thúc cả đơn vị sản xuất và đơn vị cung cấp dịch vụ logistic cùng thay đổi. Phát triển logistics xanh song hàng với sản xuất xanh sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất nâng cao sức cạnh tranh để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như khả năng tiếp cận người tiêu dùng. Bên cạnh đó, logistics xanh sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này ngay tại thị trường nội địa, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và thương mại điện tử đang tăng trưởng nhanh, đồng thời mở ra nhiều cơ hội ở thị trường nước ngoài.

  CÁC CÔNG TY CÓ THỂ ỨNG DỤNG LOGISTICS XANH NHƯ THẾ NÀO?

  1. Hệ thống thông tin logistics

  • Quản lý bao bì xanh: Thúc đẩy lĩnh vực sản xuất sử dụng các vật liệu đóng gói đơn giản nhất và dễ phân hủy nhất. Hợp lý hóa việc chấm dứt và đánh giá các chỉ số xanh bằng cách sản xuất và sử dụng bao bì sản phẩm của công ty.
  • Kiểm soát giao thông xanh: Đánh giá các hoạt động gây hư hỏng hàng hóa hoặc tác động đến môi trường trong quá trình vận chuyển.
  • Quản lý kho xanh: Theo dõi tất cả các yếu tố không phải là xanh trong kho.
  • Kiểm soát quy trình xanh: Giám sát từ sản xuất sản phẩm đến tiêu thụ cuối cùng theo các quy trình như đóng gói, phân đoạn và đo lường.
  • Kiểm soát tải và dỡ xanh: Theo dõi các hoạt động diễn ra trong quá trình vận chuyển, lưu kho, đóng gói hoặc di chuyển và chuyển hàng hóa.
  • Đánh giá Logistics xanh: Bốn khía cạnh của hệ thống logistics xanh: Hiệu quả môi trường, hiệu quả tài nguyên, hiệu quả kinh tế và hiệu quả kỹ thuật.
  • Hỗ trợ các quyết định quản lý hậu cần xanh: Thiết lập một mô hình logistics xanh phù hợp để cung cấp cho những người tham gia các quyết định và lựa chọn tối ưu hóa.

  2. Hệ thống giao thông xanh hợp nhất

  • Hệ thống giao thông xanh tích hợp nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm, thúc đẩy sự hài hòa xã hội và tiết kiệm chi phí vận tải.
  • Đối với nền kinh tế thị trường, các phương thức vận tải cạnh tranh cung cấp dịch vụ vận tải có chất lượng cho nền kinh tế quốc dân và đời sống hàng ngày.
  • Sự cạnh tranh quá mức giữa các phương thức vận tải có thể dẫn đến một lượng lớn lãng phí, chẳng hạn như trùng lặp và lãng phí tài nguyên. Vì vậy, chúng ta cần thiết lập một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xanh.

  3. Hệ điều hành và giám sát logistics

  • Quản lý các nguồn gây ô nhiễm theo luật định để điều chỉnh lượng khí thải từ các phương tiện lưu thông trên đường.
  • Áp dụng thuế suất và các biện pháp hành chính để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong ngành logistics gây ô nhiễm.
  • Chúng tôi hỗ trợ việc xây dựng các trung tâm logistics để thúc đẩy sự hợp tác giữa các hoạt động của chuỗi cung ứng và giảm thiểu chi phí và ô nhiễm.
  • Hoạt động giao thông, bãi đỗ xe dừng đỗ.

  KẾT LUẬN

  Tóm lại, Logistics xanh bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc giảm thiểu và đo lường tác động môi trường của các hoạt động chuỗi cung ứng. Các công ty nên chọn chiến lược chuỗi cung ứng và Logistics phù hợp với chính sách và mục tiêu kinh doanh của mình. Chiến lược này nên được áp dụng phù hợp với chi phí, thu nhập, công nghệ có sẵn, ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến môi trường và tất cả những thành phần tham gia trong chuỗi cung ứng. Logistics xanh nên được áp dụng theo cách giảm lượng khí thải carbon và vận hành chuỗi cung ứng mà không làm gián đoạn nhu cầu của công ty và người dùng cuối.

  -------------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

  Công ty TNHH HCE GROUP

  Trụ sở chính: Nam Cường Building, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Địa chỉ chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 1B13 Đường 27 - KP 5 - Phường An Phú - TP Thủ Đức - Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 058 58 12345

  Bài viết liên quan