QUY TRÌNH BÁN HÀNG ONLINE RA THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á

QUY TRÌNH BÁN HÀNG ONLINE RA THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á
Mục lục

    Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của internet, thị trường bán lẻ  Đông Nam Á dần chuyển từ truyền thống sang nền tảng thương mại điện tử mở ra cơ hội dành cho các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Điều này giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường có thể gỡ bỏ được rào cản kinh doanh đa quốc gia. Để đạt được hiệu quả và có thể cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh xuyên biên giới cần xây dựng quy trình bán hàng đầy đủ và bài bản.

  QUY TRÌNH BÁN HÀNG ONLINE TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á

    Cùng HYE EXPRESS xây dựng quy trình bán hàng online cho các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường Đông Nam Á như sau:

  LÊN KẾ HOẠCH BÁN CÁI GÌ VÀ BÁN NHƯ THẾ NÀO?

    Những gì mà doanh nghiệp muốn bán đóng một vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công/thất bại cho hoạt động kinh donah của doanh nghiệp. Đồng thời, việc lựa chọn sản phẩm cần bán cũng ảnh hưởng trưc tiếp đến nhiều yếu tố khác như chi phí sản xuất, bảo quản, vận chuyển hay khả năng cạnh tranh. Việc lựa chọn sản phẩm để đưa ra thị trường là một trong những bước mà chủ kinh doanh phải cân nhắc rất kỹ. Doanh nghiệp nên xác định mặt hàng mang đến khả năng cạnh tranh cao và doanh thu tốt.

    Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần xác định hình thức bán hàng nào là phù hợp tại các thị trường Đông Nam Á. Các kênh bán hàng trực tuyến chủ yếu là: website, facebook, tiktok, các trang mạng xã hội, các nền tảng thương mại điện tử...

  LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP NGUỒN HÀNG

  Lựa chọn nhà cung cấp nguồn hàng uy tín đóng vai trò quan trọng khi bán hàng online

    Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín hay một nguồn hàng chất lượng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của cả quá trình bán hàng trực tuyến. Chi phí và lợi nhuận kinh doanh phụ thuộc nhiều vào mức giá mà nhà cung cấp đưa ra và mức độ uy tín của họ. Khi lựa chọn nhà cung cấp, các công ty cũng cần tính toán mức chi phí sản xuất và vận chuyển so với tỷ lệ lợi nhuận thực tế. Các công ty có hai lựa chọn là hợp tác trực tiếp với nhà sản xuất hoặc thông qua người gửi qua hai hình thức sau:

  DROPSHIPPING

    Đây là hình thức vận chuyển theo phương thức bán lẻ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong quá trình bán hàng trực tuyến. Với hình thức này, người bán không giữ sản phẩm trong kho của mình mà thay vào đó, các công ty hợp tác với nhà cung cấp bán buôn và các sản phẩm được lưu trữ trong kho của họ giúp quá trình bán buôn trên thị trường Đông Nam Á được diễn ra thuận lợi hơn. Nhiệm vụ của Dropshipping là tìm kiếm khách hàng và truyền tải thông tin đặt hàng của khách hàng đến nhà cung cấp, họ lo việc chuẩn bị sản phẩm và vận chuyển cho khách hàng của họ.

     Ưu điểm của hình thức này là các doanh nghiệp không cần nhân viên kho hàng và không phải lo lắng về vấn đề lưu kho. Nhược điểm của hình thức này là mức tỷ suất lợi nhuận thấp, khách hàng khó kiểm soát chất lượng sản phẩm mang thương hiệu của công ty bán ra và không thể kiểm soát được lượng hàng tồn kho.

  MANUFACING

    Đây là cách mà các tập đoàn sử dụng các nhà sản xuất để sản xuất các sản phẩm dựa trên yêu cầu của chính doanh nghiệp họ. Hình thức này mang lại những ưu điểm như: công ty có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm tốt hơn và mức chi phí sẽ thấp hơn so với  việc thuê đơn vị bên ngoài thực hiện. Bên cạnh đó, hình thức này cũng có một số hạn chế như: chi phí đầu tư cao, công ty phải đầu tư nhiều thời gian cho việc phát triển sản phẩm của riêng mình đồng thời cũng phải bỏ ra nhiều ngân sách để lập kế hoạch, sản xuất và cung cấp các sản phẩm đòi hỏi sự đầu tư lâu dài. 

  PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

    Khi đã hiểu rõ doanh nghiệp sẽ bán những gì và sản phẩm có nguồn gốc như thế nào, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường Đông Nam Á, đồng thời cũng nghiên cứu và thu thập các thông tin từ đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, đối thủ trong ngành và trong cùng phân khúc kinh doanh cũng như nhu cầu và hành vi mua của khách hàng.

    Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng về sự cạnh tranh, các doanh nghiệp có thể xác định được rõ và chính xác nhất chân dung khách hàng tiềm năng và thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Các thông tin về khách hàng bao gồm: tuổi tác, giới tính, khu vực sinh sống, tình trạng hôn nhân, mức tài chính, giáo dục, tính khả dụng trực tuyến, thói quen và hành vi tiêu dùng, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm mục tiêu mà  doanh nghiệp đang hướng tới để bán.

  LỰA CHỌN KÊNH BÁN HÀNG PHÙ HỢP

    Sau khi phân tích và đánh giá được thị trường, điều tiếp theo mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là kênh bán hàng của mình. Để mở rộng phạm vi kinh doanh và tăng cơ hội phát triển trên thị trường Đông Nam Á thì các  doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh bán như sau:

   THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

    Thương mại điện tử là xu hướng tiếp thị toàn cầu đặt ra cho các nước Đông Nam Á nhiều thách thức và cơ hội. Các doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á có thể bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng xuyên biên giới quốc gia thông qua các nền tảng thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Amazon, Alibaba. Do đó, các doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn này trong quá trình bán hàng trực tuyến.

  THIẾT LẬP CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN

    Cửa hàng trực tuyến thông minh là một trong những bước bán hàng online hiệu quả khác cho các doanh nghiệp Đông Nam Á. Sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành bán lẻ cung cấp các công cụ và nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ các doanh nghiệp thiết kế giao diện cửa hàng trực tuyến của riêng họ. Từ máy chủ, người quản lý hay các chủ kinh doanh có thể giải quyết và quản lý các khách hàng của mình khắp nơi trên thế giới. Để website bán hàng thu hút được khách hàng, các doanh nghiệp cũng cần phải đầu tư về nội dung và hình ảnh trên cửa hàng đó.

  BÁN HÀNG TRÊN CẢ HAI KÊNH

    Phương thức phù hợp nhất cho thị trường Đông Nam Á là bán trên toàn bộ các nền tảng: sàn giao dịch thương mại điện tử, trang web của doanh nghiệp và bán hàng trực tiếp. Các sản phẩm và thương hiệu của công ty được nhiều khách hàng biết đến hơn thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau tạo ra một nguồn khách hàng tiềm năng lớn từ đó tạo ra thu nhập và lợi nhuận. Theo một báo cáo, thị trường Đông Nam Á có đến 2/3 dân số tiếp cận đến các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng là những kênh bán hàng hiệu quả được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng.

  Tham khảo: Bảng giá vận chuyển hàng hóa Trung Quốc - Đông Nam Á tại đây.

  -----------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HCE GROUP

  Địa chỉ Trụ sở: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Địa chỉ chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 1B13 Đường 27 - KP 5 - Phường An Phú - TP Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 058 58 12345

  Bài viết liên quan