Thương mại điện tử Việt Nam: ngành hàng nào đang chiếm ưu thế trên thị trường?

Thương mại điện tử Việt Nam: ngành hàng nào đang chiếm ưu thế trên thị trường?
Mục lục

  Năm 2021, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử tại Việt Nam đạt trên 20%, tương ứng với quy mô trên 16 tỷ USD. Theo báo cáo của EBI, trong khó khăn chung của nền kinh tế trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 tác động đến hoạt động thương mại toàn cầu cũng như tại Việt Nam, nhưng lĩnh vực Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Sự tăng trưởng bứt phá này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Đây là bước phát triển tất yếu, phù hợp với xu thế của thế giới.

  Thương mại điện tử Việt Nam: ngành hàng nào là chủ đạo?

  Doanh thu từ Thương mại điện tử ​​đạt 7 tỷ USD vào năm 2021. Chỉ số CAGR 2021-2025 là 5,67%. Trong 5 ngành hàng chính (Thời trangĐiện tử & phương tiện truyền thôngĐồ chơi, sở thích & DIYNội thất & đồ dùng nhà bếpThực phẩm & chăm sóc cá nhân) thì Điện tử & Phương tiện truyền thông có tỷ trọng lớn nhất. Điện tử & phương tiện truyền thông có tỷ trọng lớn nhất chiếm 26,25% tổng doanh thu, tương đương 1,84 tỷ USD.

  ĐIỆN TỬ TRUYỀN THÔNG

  Theo phân loại ngành hàng của Statista, Điện tử & Phương tiện truyền thông của thị trường Việt Nam được chia thành:

  • Điện tử tiêu dùng: 88,9% doanh thu
  • Sách, phim, âm nhạc và trò chơi: chiếm 11,1% doanh thu 

  Điện tử truyền thông chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu thương mại điện tử Việt Nam

  ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG

  Điện tử tiêu dùng bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng như radio, Tivi, máy nghe nhạc MP3 và đầu đĩa DVD. Hơn nữa, phân khúc này cũng bao gồm một số sản phẩm có nguồn gốc điện tử truyền thông, ví dụ: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh…

  Điện tử tiêu dùng đang là top ngành hàng được mua online nhiều 

  Theo thống kê của ecommerceDB.com tại Việt Nam, top các cửa hàng trực tuyến có doanh thu về Điện tử tiêu dùng lớn nhất là thegioididongcom, fptshop.com.vn, dienmayxanh.com, cellphones.com.vn,… Ngoài ra, các sản phẩm điện tử dũng dễ dàng được tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử như ShopeeLazadaTiki,…

  SÁCH, PHIM, ÂM NHẠC VÀ TRÒ CHƠI

  Với doanh thu dự kiến năm 2021 không quá ấn tượng (208 triệu USD), các sản phẩm: sách, DVD, CD và trò chơi máy tính hay các loại bảng điều khiển bán trực tuyến có xu hướng giảm. Theo Statista, doanh thu từ các sản phẩm này năm 2019 chiếm 20% toàn ngành (trong khi Điện tử tiêu dùng chiếm 80%). Đến năm 2021, con số này giảm xuống còn 11,1%.

  Giải thích cho điều này là sự phát triển rộng rãi của phương tiện kỹ thuật số. Các trang nhạc trực tuyến, sách điện tử ebook, trò chơi điện tử,… với sự vượt trội về tính năng và mức độ tiện dụng đã ngày càng chiếm ưu thế hơn các phương tiện vật lý truyền thống.

  Tham khảo: Bảng giá vận chuyển hàng hóa chính ngạch Trung Quốc - Việt Nam tại đây.

  ---------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TN HH HYE GROUP

  Địa chỉ: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  HOTLINE: 058 58 12345

   

  Bài viết liên quan