TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) ĐÃ LÀM THAY ĐỔI QUẢN LÝ VẬN HÀNH LOGISTICS NHƯ THẾ NÀO?

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) ĐÃ LÀM THAY ĐỔI QUẢN LÝ VẬN HÀNH LOGISTICS NHƯ THẾ NÀO?
Mục lục

   Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng làm thay đổi tư duy và hiệu quả vận hành quản lý logistics và chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đang nâng cao dịch vụ logistics của họ thông qua 5 biểu hiện của AI trong công nghệ.

  NHỮNG THAY ĐỔI CỦA CÔNG NGHỆ AI TRONG NGÀNH LOGISTICS

  ROBOT

    Có nhiều công ty trong ngành logistics đang ứng dụng Robotics trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm việc thực hiện các hoạt động như: giao hàng, lấy hàng, đóng gói, lưu trữ và vận chuyển. Theo báo cáo của Statista, doanh thu dự kiến từ robot logistics sẽ đạt hơn 7 tỷ USD trong năm 2022.

  Robot AI giúp hỗ trợ rất nhiều trong hoạt động logistics của doanh nghiệp

    Sự khác biệt cơ bản giữa AI với robot thông thường là robot được hỗ trợ bởi công nghệ AI có thể thực hiện các công việc phức tạp hơn mà không cần sự can thiệp của con người. Do đó, robot trong lĩnh vực logistics có thể thúc đẩy sản xuất, nâng cao hiệu quả cho quá trình vận chuyển đồng thời giúp con người quản lý các giai đoạn giao hàng dễ dàng hơn.

  XE TỰ HÀNH

    Xe tự hành có tiềm năng cải thiện đáng kể hiệu quả giao hàng. Công nghệ này cải thiện độ tin cậy, hiệu quả chi phí và khả năng dự đoán. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có phương tiện giao hàng tự động hoàn toàn nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian. Trong thời gian tới, người tiêu dùng có thể sẽ nhận được những lô hàng được giao nhanh chóng hơn với độ chính xác cao.

  Ô tô tự lái là giải pháp hiệu quả cho hoạt động logistics trong giai đoạn mới

    Theo nghiên cứu, các phương tiện tự hành, đặc biệt là máy bay không người lái sẽ cung cấp hơn 80% tất cả các gói hàng. Bằng cách khắc phục những trở ngại và bất tiện trong giao thông, công nghệ này sẽ nâng cao hiệu quả của quá trình phân phối.

  THỊ GIÁC MÁY TÍNH

    Công nghệ này được sử dụng để xác định hư hỏng và tăng năng suất trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, các hệ thống hỗ trợ thị giác máy tính có thể tự động phát hiện hư hỏng, xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại, mức độ nghiêm trọng và thực hiện các bước ngăn ngừa rủi ro hàng hóa trong tương lai.

  AI giúp cho quản lý chất lượng trong hoạt động logistics dễ dàng hơn

    Việc xếp dỡ sản phẩm là một ứng dụng khác của thị giác máy tính. Công nghệ này không chỉ nhận dạng và định vị các mặt hàng trong cửa hàng mà còn hoạt động độc lập. Nếu sử dụng rộng rãi các hệ thống thị giác máy tính thông minh thì sẽ giảm bớt sự gián đoạn của khách hàng, cải thiện chất lượng chuỗi cung ứng và tính bảo mật của quy trình giao hàng.

  PHÂN TÍCH DỰ ĐOÁN

    Bất kỳ công ty logistics nào cũng phải có khả năng hoạt động hiệu quả, giao hàng đúng hạn và tiết kiệm chi phí vận chuyển. Để thực hiện điều này, cần phải có một nghiên cứu chuyên sâu dựa trên dữ liệu lịch sử để phát hiện các xu hướng rủi ro, khắc phục và đưa ra các dự báo.

  BIG DATA

    Logistics giống như mọi hoạt động kinh doanh khác, luôn tạo ra một khối lượng dữ liệu đáng kể. Nếu không có một hệ thống quản lý dữ liệu tốt, doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn trong việc xử lý tất cả các tài liệu. Các công ty có thể tiết kiệm chi phí và tránh giao hàng trễ bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn.

    Theo kết quả của một nghiên cứu, hơn 91% trong số 1000 công ty của Fortune đang đầu tư vào dữ liệu lớn. Hơn nữa, phân tích dữ liệu dựa trên AI cho phép các doanh nghiệp tính toán các biến số như lịch bảo trì đội xe, cảm biến xe, thời tiết và chi phí nhiên liệu.

  KẾT LUẬN

    Bằng cách mang đến các phương pháp xử lý dữ liệu và cải tiến mới trên toàn bộ chuỗi cung ứng, AI đang thay đổi các quy trình logistics. Phân tích dự đoán, robot, thị giác máy tính, dữ liệu lớn và phương tiện tự hành là những ví dụ về công nghệ có thể cải thiện đáng kể hoạt động logistics và chuỗi cung ứng. Chúng có khả năng thay đổi cách quản lý các mặt hàng trong kho, cũng như tối ưu hóa mạng lưới giao nhận và logistics chặng cuối. Các công ty logistics và chuỗi cung ứng có thể xem công nghệ này như một phương tiện nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

  Tham khảo bảng giá vận chuyển quốc tế của HYE GROUP tại đây.

  ---------------------------

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH HYE GROUP

  Địa chỉ: CT3, Tòa The Pride, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  HOTLINE: 058 58 12345

  Bài viết liên quan